Cà phê rang xay là gì? Đặc điểm của cà phê rang xay

Cà phê rang xay là loại cà phê được chế biến nguyên chất từ 100% hạt cà phê, nguyên liệu để làm ra sản phẩm sẽ được lựa chọn từ các hạt cà phê có chất lượng cao tại Đắk Lắk và Buôn Mê Thuật. Sản phẩm cuối cùng thu được sẽ phải trải qua một quá trình vô cùng phức tạp và dài.

Theo đó, công đoạn đầu tiên cần được chú trọng ngay từ đầu để có cà phê rang xay ngon sẽ là cây cà phê, người ta lựa chọn những cây được ươm ở trong bầu từ các hạt nhân rất kỹ lưỡng. Sau đó đem trồng và khoảng 3 đến 5 năm thì cây cà phê ra hoa và bắt đầu ra quả.

Khi quả cà phê đã chín đỏ thì chúng ta bước vào quá trình thu hoạch, quả cà phê thu hoạch sẽ được đem ra phơi cho khô và xay bỏ đi vỏ, chỉ lấy phần nhân. Lúc này nhân cà phê sẽ được những người trong nghề loại bỏ đi những tạp chất, rồi đem đi rang với các phương pháp với dụng cụ khác nhau, để thu được sản phẩm cuối cùng.

Cà phê rang xay sẽ không có sự pha trộn của các tập chất như là: bắp rang, dậu rang, cơm cháy rang hoặc là các phụ phẩm khác…

Với hạt cà phê khi rang sạch thì được đem đi tẩm với rượu, bỏ và sẽ ủ ở trong môi trường có một nhiệt độ nhất định, điều này mục đích là tạo cho hạt cà phê có một hương vị đậm đầ riêng. Điều quan trọng hơn, với sản phẩm thi được cà phê rang xay từ khi trồng cây, chăm sóc để thu hái và chế biến đều phải là thực phẩm sạch không được có bất cứ hóa chất nào trong các công đoạn trên.

Công nghệ chế biến cà phê rang xay sạch, tạp ra sự thành công ở hương vị cà phê nguyên chất rất say đắm ở những tín đồ cà phê mọi nơi. Tiêu chuẩn của cà phê rang xay sạch đã được đưa vào tổ chức lương thực của thế giới FAO, khi đưa ra sản xuất sạch và không làm biến đổi về hệ sinh thái, không được có hóa chất, có độc tố và phải cực kỳ an toàn với người trồng trọt, người sử dụng sản phẩm.

Ở khu vực xử lý cà phê thì từ công đoạn rửa, tách, đến ủ lên men và làm sạch nhớ, đem phơi, sấy, sau đó tách vỏ và tách màu. Để có được cà phê rang sạch chất lượng đảm bảo như mong đợi, thì hệ thống dây chuyển trong sản xuất phải có sự đầu tư đồng bộ từ việc chế biến ướt, đến sân phơi yêu cầu cần có lưới để tránh tình trạng sản phẩm bị dính côn trùng. Tiếp đến, công nghệ chế biến cũng cần phải có máy sấy, máy tách màu rồi đến kho,…

Đặc điểm của cà phê rang xay

So với các hạt cà phê ban đầu khi chúng ta thu hái về, thì hạt cà phê rang xay sẽ có sự tác động từ nhiệt độ lên thành phần ở bên trong để làm thay đổi. Với hạt cà phê rang xay, sau khi trải qua nhiều giai đoạn sẽ làm biến đổi màu sắc ở quá trình rang. Trong đó, với mỗi giai đoạn thì hương thơm, cùng với vị của hạt cà phê sẽ có sự khác biệt. Điều đó được thể hiện qua những đặc điểm cơ bản sau:

Thứ nhất, khi hạt cà phê mới bắt đầu được đem rang thì hạt cà sẽ phải có sự chuyển biến màu sang màu vàng và liên tục thoát ra hơi nước rồi cuối cùng thì teo nhỏ lại.

kỹ thuật rang cà phê

Thứ hai, các hạt cà phê khi teo nhỏ lại thì sẽ chuyển sang màu vàng đậm, rồi lại bắt đầu nở vỏ.

Thứ ba, khi nhìn thấy hạt cà phê bắt đầu chuyển sang có màu nâu nhạt, thì cũng sẽ thấy hạt cà phê bắt đầu nổ lần 1. Lúc này sản phẩm đầu tiên bạn thu được là cà phê rang xay với màu nâu nhạt, có hương thơm nhẹ nhàng, vị chua của cà phê cũng nhiều, còn vị đắng với ngọt thì chưa được rõ ràng.

Thứ tư, bạn sẽ tiếp tục rang để thấy hạt cà phê nổ lần thứ 2, khi này màu cà phê chuyển màu nâu đậm. Với hạt cà phê rang xay khi này có mùi thơm nồng nàn hơn lần 1, quan trọng hơn là vị chua thì ít đi và vị ngọt cùng vị đắng rõ ràng đặc trưng hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top