Vùng cà phê Arabica lớn nhất miền Bắc

Sonla_coffee

Cà phê Sơn La

Sơn La với hệ thống núi non trùng điệp bao quanh các bồn địa, các cao nguyên, cà phê Arabica được trồng trên các sườn dốc của chân dãy núi thấp hoặc trên các chỏm đồi với độ cao chừng 700 – 1100 m so với mực nước biển trên một nền đất đỏ đá vôi với tầng đất dày và có độ phì nhiêu cao.

Vị trí trồng cà phê Arabica ở Tây Bắc nói chung nằm ở trên 20 vĩ độ Bắc nó bù đắp phần nào những yếu tố về độ cao. Nếu xoay tròn quả Địa cầu thì vĩ độ này bằng đúng vĩ độ vùng cà phê Kona – Hawaii nổi tiếng thế giới.

Thu hái bằng tay

Do đặc thù địa hình đồi núi dốc, đặc điểm của cây cà phê Arabica, khí hậu, ..v.v. mà khó áp dụng máy móc trong thu hái

Các phương pháp sơ chế chủ yếu

Bạn sẽ không khó để biết đến một phương pháp sơ chế khá phổ biến đối với Cà phê Arabica Sơn La gọi là sơ chế ướt (Washed/Wet). Bên cạnh đó có một số nông hộ sẽ áp dụng phương pháp sơ chế khô (Natural) hoặc sơ chế mật ong (Honey/Pulped Natural).

Sơ chế ướt

Trên thế giới, các thuật ngữ “Rửa” (Tiếng Tây Ban Nha “Lava do”) hoặc “Rửa” là dùng để nói về cà phê Arabica chất lượng tốt, được chế biến theo phương pháp ướt. Thuật ngữ “Rửa” dùng cho loại cà phê được chế biến có qua bước lên men gồm cả công đoạn rửa sạch sau khi lên men. Thuật ngữ “Bán rửa” hay là “Nửa ướt” được dùng cho loại cà phê được tách vỏ rồi đem đi sấy mà không qua lên men. Thuật ngữ “Bán rửa” thường làm cho người ta bối rối vì họ nghĩ đến các kỹ thuật chế biến khác nhau. Cà phê được chế biến theo phương pháp rửa có giá trị kinh tế cao hơn cà phê chế biến không rửa vì nó có độ axit cao, thể chất nhẹ hơn và có chất lượng tách sạch hơn.

Sơ chế khô (Natural)

Đây là phương pháp cổ xưa và truyền thống, “không một giọt nước”được sử dụng trong toàn bộ quy trình. Phương pháp sơ chế khô hiện đại ngày nay sẽ sử dụng nhiều cơ chế kiểm soát trong quá trình phơi, lên men, điều kiện môi trường để tối ưu phẩm chất của cà phê theo mong muốn của nhà rang xay và người tiêu dùng.

Mật ong (Honey/Pulped Natural)

Nguyên tắc cơ bản của phương pháp mật ong nằm ở chỗ chỉ chọn những quả chín khi thu hái. Lúc đó hàm lượng đường trong quả cà phê sẽ ở mức cao nhất và đạt chất lượng tốt nhất để bắt đầu đưa vào chế biến. Sau khi thu hái đủ số lượng, quả cà phê sẽ được tập trung đưa vào máy xát vỏ. Với chất nhầy vẫn dính hoàn toàn trên hạt cà phê, chúng sẽ được trải lên các giàn phơi bằng nắng tự nhiên. Các giàn phơi bằng tre cách mặt đất một khoảng cách nhất định, các giàn làm bằng lưới nhựa màu đen. Tuỳ vào điều kiện thời tiết, thông thường sẽ mất khoảng 12 nắng thì cà phê mới đạt đến độ ẩm 12%. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết ở Sơn La ít nắng vào mùa đông nên thời gian phơi có thể kéo dài đến 30 ngày. Làm gia tăng chi phí và hạn chế về sản lượng được sản xuất.

Khách hàng tin dùng

A can’t subdue created. Creeping she’d. Place moved behold called grass upon cattle upon days rule moving. It beast.Years own him life, dominion grass form, itself brought there sixth also seas life open A place evening so rule them. Spirit blessed. Land, morning that us days divided very kind unto every midst grass our had, evening set given their a Given night fish second creepeth void, waters. Green grass spirit in earth.

Hạt cà phê Sơn La

Bạn có thể chọn cho mình những hạt cà phê phù hợp theo nhu cầu. Những hạt cà phê cung cấp dưới đây đều đạt chất lượng premium trở lên và cao nhất là cà phê đặc sản theo tiêu chuẩn SCA.

Nhân sơ chế ướt

Nhân sơ chế khô

Nhân sơ chế mật ong

Tin tức Sơn La

Liên hệ để mua cà phê

Hotline: 0948.377.555

info@taidamcoffee.com.vn

Nong Nưa - Chiềng Ban

Mai Sơn - Sơn La

Website thuộc sở hữu của Tai Dam Coffee

Chuyên cung cấp cà phê Sơn La cho các nhà rang xay nhỏ lẻ và quán.

Sonlacoffee.vn © 2019. Design by Aris

Scroll to Top